Xuất hóa đơn trong thời gian tạm ngừng kinh doanh có được không?

Xuất hóa đơn trong thời gian tạm ngừng kinh doanh có được không? Thực trạng các doanh nghiệp gặp khó khăn, kinh doanh không hiệu quả dẫn đến phải giải thể. Trong thời gian này công ty có được xuất hóa đơn không? Doanh nghiệp tham khảo các hướng dẫn dưới đây.

1. Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh là như thế nào?

Tạm ngừng kinh doanh là việc tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong thời gian tạm ngừng các hoạt động kinh doanh theo quy định tại Khoản 1, Điều 206, Luật Doanh nghiệp. Ngày tạm ngừng kinh doanh là ngày doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

Theo quy định, doanh nghiệp được tạm ngừng kinh doanh không được vượt quá thời gian 1 năm. Khi hết thời gian này, doanh nghiệp vẫn muốn tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo cho phòng đăng ký kinh doanh nhưng phải đảm bảo tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh không quá 2 năm.

Lưu ý: Trước khi tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp cần thông báo trước gửi đến phòng đăng ký kinh doanh 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Khái niệm tạm ngừng kinh doanh.

Khái niệm tạm ngừng kinh doanh.

Doanh nghiệp thực hiện việc tạm ngừng kinh doanh trong hai trường hợp sau:

– Doanh nghiệp đưa ra quyết định tạm ngừng kinh doanh;

– Cơ quan có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.

>> Tham khảo: Hướng dẫn hạch toán hóa đơn hàng tiêu dùng nội bộ.

2. Có được xuất hóa đơn trong thời gian tạm ngừng kinh doanh?

Căn cứ theo Điểm c, Khoản 2, Điều 4, Nghị định 126/20220/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế:

“Trong thời gian người nộp thuế tạm ngừng hoạt động, kinh doanh, Người nộp thuế không được sử dụng hóa đơn và không phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Trường hợp người nộp thuế được cơ quan thuế chấp thuận sử dụng hoá đơn theo quy định của pháp luật về hoá đơn thì phải nộp hồ sơ khai thuế, nộp báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn theo quy định.”

Mặt khác, theo Khoản 3, Điều 206, Luật Doanh nghiệp năm 2020:

“Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.”

Quy định về xuất hóa đơn

Không được phép xuất hóa đơn khi tạm ngừng kinh doanh.

Như vậy, trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp không được phép bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ nên cũng không được xuất hóa đơn trong thời gian tạm ngừng hoạt động.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

3. Xử lý hóa đơn của doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh

Một số trường hợp doanh nghiệp nhận được hóa đơn của các doanh nghiệp đã tạm ngừng kinh doanh thì phải xử lý như thế nào:

Hóa đơn phát sinh sau ngày tạm ngừng kinh doanh

Nếu hóa đơn phát sinh sau ngày tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp nhận hóa đơn sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

Xử lý hóa đơn thế nào?

Xử lý hóa đơn của doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh

Hóa đơn phát sinh trước ngày tạm ngừng kinh doanh

Doanh nghiệp nhận hóa đơn cần kiểm tra, nếu doanh nghiệp bên bán cho giao dịch và có chứng từ hợp pháp, hóa đơn hợp lý, đầy đủ thì doanh nghiệp sẽ được khấu trừ thuế GTGT và được tính vào chi phí được trừ.

>> Tham khảo: Quy định về gộp báo cáo tài chính hai năm liên tiếp.

Như vậy, theo các quy định trên đây, doanh nghiệp không được xuất hóa đơn trong thời gian tạm ngừng kinh doanh. Doanh nghiệp cần lưu ý để thực hiện nghiệp vụ về hóa đơn và khi nhận hóa đơn mua vào để đảm bảo được khấu trừ thuế GTGT và được tính vào chi phí được trừ.

Kết luận

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*