Quyết toán thuế khi nào thì đúng? Quy định quyết toán thuế mới nhất 2020

Quyết toán thuế là một trong những nghiệp vụ quan trọng mà mọi kế toán DN đều phải hoàn thành với cơ quan thuế. Vậy quyết toán thuế khi nào thì đúng? Những quy định quan trọng nào kế toán cần nhớ để đảm bảo quyết toán thuế hợp lệ, đúng quy định?

1. Thời hạn quyết toán thuế môn bài

Đối với thuế môn bài, quyết toán thuế khi nào thì đúng? Thực tế, thời điểm quyết toán thuế môn bài đối với các doanh nghiệp khác nhau thì sẽ không giống nhau. Cụ thể:

1.1. Đối với doanh nghiệp mới thành lập

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ phải tiến hành khai thuế môn bài 1 lần/năm. Các đơn vị mới hoạt động kinh doanh sẽ phải khai thuế môn bài chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ví dụ: Công ty A thành lập ngày 15/01/2019 (theo ngày trên giấy phép kinh doanh). Thời điểm công ty A phải khai và nộp thuế môn bài chậm nhất là vào ngày 31/01/2019.

Trường hợp đơn vị kinh doanh mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất thì phải khai lệ phí môn bài trong 30 ngày, tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho nhanh hay ngày ban hành văn bản phê duyệt chủ trương đầu tư.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

1.2. Đối với doanh nghiệp đang hoạt động

Thực tế, các doanh nghiệp chỉ cần khai thuế môn bài duy nhất 01 lần khi mới hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, các doanh nghiệp đang hoạt động, sản xuất kinh doanh không cần phải khai thuế môn bài nữa mà chỉ phải nộp thuế môn bài mà thôi.

Thời hạn nộp thuế môn bài với các doanh nghiệp đang hoạt động sẽ là chậm nhất vào ngày 30/01 của năm tiếp sau đó.

Đối với các doanh nghiệp đang hoạt động nhưng có thay đổi vốn điều lệ và vốn đầu tư thì cũng không cần phải nộp lại hồ sơ khai lệ phí môn bài.

Lưu ý rằng:

– Trường hợp doanh nghiệp có đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa chỉ kinh doanh) kinh doanh cùng địa phương cấp tính thì doanh nghiệp chỉ cần nộp tờ khai thuế môn bài cho cơ quan quản lý DN.

– Trường hợp DN có đơn vị phụ thuộc ở khác tỉnh thì đơn vị phụ thuộc đơn vị này phải nộp tờ khai thuế môn bài của mình cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

>> Tham khảo: Quyết toán thuế khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

2. Thời hạn quyết toán thuế GTGT, TNCN,TNDN, BCSDHD

  quyết toán thuế khi nào -1

DN bắt buộc phải quyết toán thuế TNDN khi nào?

Hiện nay, nhìn chung các loại thuế GTGT, TNCN,TNDN, BCSDHD đều có thời hạn quyết toán thuế giống nhau. Theo đó:

Nếu nộp quyết toán thuế theo tháng thì thời hạn chậm nhất là vào ngày 20 của tháng sau đó.

Ví dụ: Công ty A khai và nộp thuế GTGT theo tháng thì công ty A sẽ nộp tờ khai thuế GTGT tháng 01/2019 chậm nhất vào ngày 20/02/2019.

Nếu nộp quyết toán thuế theo quý thì thời hạn chậm nhất là vào ngày 30 trong tháng đầu tiên của quý sau.

Ví dụ: Công ty A khai và nộp thuế GTGT theo quý thì công ty A sẽ phải nộp tờ khai thuế GTGT quý 1/2019 chậm nhất vào ngày 30/04/2019.

Nếu nộp quyết toán thuế theo năm thì thời hạn chậm nhất là vào ngày 30 trong tháng đầu tiên của năm sau.

Ví dụ: Công ty A khai và nộp thuế GTGT theo năm thì công ty A sẽ phải nộp tờ khai thuế GTGT năm 2019 chậm nhất vào 30/01/2020.

Nếu nộp quyết toán thuế theo từng lần phát sinh thì các đơn vị kinh doanh phải nộp chậm nhất vào ngày thứ 10, tính từ ngày phát sinh giao dịch.

Dù là nộp quyết toán thuế theo tháng, quý, năm hay từng lần phát sinh thì hầu hết các đơn vị kinh doanh sẽ đều phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm và gửi lên cơ quan thuế.

Theo đó, hồ sơ quyết toán thuế năm sẽ bao gồm: Tờ khai thuế TNDN, TNCN, Báo cáo tài chính và các phụ lục kèm theo khác. Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán này chậm nhất là ngày thứ 90, tính từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Đối với các doanh nghiệp chia tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể hay chấm dứt hoạt động kinh doanh thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất vào ngày thứ 45, tính từ thời điểm ngày có quyết định.

3. Một số lưu ý kế toán cần nhớ khi quyết toán các loại thuế lên cơ quan thuế

quyết toán thuế khi nào -2

Những lưu ý cần nhớ khi quyết toán thuế.

Sau khi đã trả lời được thời hạn quyết toán thuế khi nào là đúng, các kế toán DN cũng cần quan tâm tới một số lưu ý cần nhớ đối với các trường hợp đặc biệt để không bị lúng túng khi quyết toán thuế.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

3.1. Trường hợp thời hạn nộp tờ khai trùng ngày nghỉ

Nếu thời hạn quyết toán thuế cuối cùng trùng với ngày nghỉ thì đơn vị kinh doanh sẽ tuân thủ theo quy định tại Điều 8 của Thông tư số 156/2013/TT-BTC. Cụ thể:

– Nếu thời hạn quyết toán thuế tính theo ngày thì sẽ tính liên tục theo ngày dương lịch, kể cả ngày nghỉ.

– Nếu thời hạn được tính bằng ngày làm việc thì sẽ chỉ tính theo ngày làm việc của cơ quan hành chính nhà nước mà thôi.

– Nếu thời hạn được ấn định vào ngày cụ thể thì ngày bắt đầu tính hết thời hạn là ngày tiếp theo của ngày cụ thể đó.

– Nếu ngày cuối cùng trong thời hạn quyết toán thuế của đơn vị kinh doanh trùng với ngày nghỉ thì theo quy định, thời hạn sẽ được chuyển sang ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó

Ví dụ: Công ty A khai và nộp thuế GTGT quý 1/2019 có thời hạn cuối cùng vào ngày 30/04/2019. Tuy nhiên, 30/4 và 1/5 là ngày nghỉ lễ, không làm việc nên thời hạn nộp thuế quý 1/2019 của công ty A sẽ được chuyển sang ngày 2/5/2019.

3.2. Trường hợp nộp thuế qua mạng

Các quy định trên là áp dụng đối với đơn vị kinh doanh nộp quyết toán bằng hồ sơ bản giấy trực tiếp tại cơ quan thuế. Trường hợp đơn vị kinh doanh nộp quyết toán thuế qua mạng thì phải tuân thủ theo Khoản 3, Điều 1 của Thông tư số 35/2013/TT-BTC.

Trên đây, bài viết đã giúp bạn và doanh nghiệp giải đáp quyết toán thuế khi nào thì đúng. Mọi thắc mắc hay được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*