Quy định quyết toán thuế nhà thầu mới nhất hiện nay

Có cần quyết toán thuế nhà thầu hay không? Quy định tiến hành quyết toán loại thuế nhà thầu ra sao? Các doanh nghiệp nước ngoài thì quyết toán thuế nhà thầu thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

1. Có cần phải quyết toán thuế nhà thầu không?

Để giải mã câu hỏi “Có cần quyết toán thuế nhà thầu hay không” thì bạn và doanh nghiệp phải căn cứ vào các văn bản pháp luật hiện nay tại Việt Nam có liên quan tới thuế nhà thầu.

  Có phải quyết toán loại thuế nhà thầu hay không?

Có phải quyết toán loại thuế nhà thầu hay không?

Theo đó, tại Điểm 1, Mục I, phần B, Thông tư 169/1998/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định các nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài phải tiến hành thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ theo đúng quy định tại Luật thuế GTGT và các văn bản hướng dẫn hiện hành tại Việt Nam.

Tại Điểm 2, Mục I, Phần B, Thông tư số 169/1998/TT-BTC, Bộ Tài chính cũng quy định các nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài phải tiến hành nộp thuế TNDN theo đúng quy định của Luật thuế TNDN và các văn bản hướng dẫn hiện hành tại Việt Nam.

Như vậy, căn cứ vào những quy định trên thì các tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam (không thuộc các hình thức đầu tư theo Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam) có nghĩa vụ phải tiến hành việc khai và nộp thuế nhà thầu đầy đủ, đúng pháp luật.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Thuế nhà thầu và các quy định quyết toán hiện hành

2.1. Quy định đăng ký thuế nhà thầu

Hiện nay, các đơn vị kinh doanh khi đăng ký thuế nhà thầu thì cần chú ý đến 04 điểm như sau:

Thứ nhất là mã số thuế nhà thầu. Đây là một dãy số, chữ cái hoặc lý tự do cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế. Mã số thuế thuế nhà thầu có chức năng nhằm nhận biết, xác định đối tượng nộp thuế. Ngoài ra, mã số này còn giúp quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Chi tiết hơn về mã số thuế nhà thầu, bạn và DN có thể tham khảo thêm tại Điểm c1, Khoản 3, Điều 5, Thông tư 95/2016/TT-BTC.

Thứ hai là thời hạn đăng ký thuế nhà thầu. Theo quy định hiện hành thì thời hạn đăng ký thuế loại thuế này với các đơn vị kinh doanh là 20 ngày, tính từ ngày ký hợp đồng. Các đơn vị đăng quá thời hạn sẽ bị coi là vi phạm quy định.

Các DN cần quyết toán thuế đúng thời hạn.

Các DN cần quyết toán thuế đúng thời hạn.

Thứ ba là hồ sơ thuế nhà thầu. Các đơn vị kinh doanh khi đăng ký thuế nhà thầu cần phải cần chuẩn bị đầy đủ tài liệu hồ sơ để việc kê khai nghĩa vụ thuế nhà thầu đảm bảo tính hợp pháp. Bao gồm: Tờ khai (04.1-ĐK-TCT), Bảng kê (04.1-ĐK-TCT-BK01) và Bản sao hợp đồng.

Thứ tư là thời hạn cấp mã số thuế. Thông thường, thời hạn cấp mã số thuế cho nhà thầu sẽ không quá 3 ngày, tính từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đầy đủ của đơn vị kinh doanh.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

2.2. Quy định kê khai thuế nhà thầu

Khi kê khai thuế nhà thầu, các đơn vị kinh doanh cần chú ý đến một số quy định sau để đảm bảo tính hợp pháp trong kê khai:

Thứ nhất là thời điểm kê khai. Trường hợp doanh nghiệp kê khai thuế nhà thầu theo lần phát sinh thì thời điểm kê khai quyết toán sẽ là khi kết thúc hợp đồng nhà thầu. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn hình thức kê khai thuế nhà thầu theo từng tháng.

Thứ hai là hồ sơ kê khai. Theo quy định hiện hành thì hồ sơ khai thuế nhà thầu đầy đủ sẽ bao gồm: Tờ khai thuế (01/NTNN); Bản chụp hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ có xác nhận của người nộp thuế; Bản chụp giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép hành nghề có xác nhận của người nộp thuế.

DN phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ kê khai thuế nhà thầu.

DN phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ kê khai thuế nhà thầu.

Thứ ba là thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhà thầu. Nếu lựa chọn kê khai theo từng lần phát sinh thì thời hạn nộp hồ sơ sẽ là ngày thứ 10, tính từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế. Nếu lựa chọn kê khai theo tháng thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhà thầu sẽ là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo.

Thứ tư là thời hạn nộp thuế nhà thầu. Theo đúng quy định thì thời hạn nộp thuế nhà thầu sẽ là ngày cuối cùng của hạn nộp tờ khai. Trường hợp ngày đó trùng với ngày nghỉ thì sẽ thời hạn sẽ được tính vào ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó.

>> Tham khảo: Quy định về hóa đơn điện tử.

2.3. Quy định quyết toán thuế nhà thầu nước ngoài

Đối với quy định quyết toán loại thuế nhà thầu cho các DN nước ngoài thì hiện Bộ Tài chính đã ban hành hẳn Thông tư số 60/2012/TT-BTC nhằm hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam (gọi tắt chính là thuế nhà thầu). Do đó, bạn và DN có thể tham khảo thông tin chi tiết tại Thông tư này.

Ngoài ra, với thuế nhà thầu các đơn vị kinh doanh cũng cần lưu ý: Những trường hợp kê khai quyết toán thuế chậm hơn so với quy định thì sẽ phải chịu xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo đúng quy định tại Thông tư 61/2007/TT-BTC.

Trên đây là những quy định liên quan đến quyết toán thuế nhà thầu mà mọi DN đều nên biết. Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*