Những điều cần biết về thuế TNCN bán nhà chung cư

Thuế TNCN bán nhà chung cư được tính như thế nào? Nhà ở chung cư hiện nay là một trong những loại hình bất động sản được chuyển nhượng nhiều nhất. Để tiến hành các thủ tục chuyển nhượng, chủ sở hữu chung cư cần nắm được cách tính thuế TNCN bán nhà chung cư, những trường hợp được miễn thuế.

1. Bán nhà chung cư có phải nộp thuế TNCN?

Căn cứ Điều 4, Luật Thuế TNCN số 04/2007/QH12 của Quốc hội, Luật thuế thu nhập cá nhân số 26/2013/QH13 sửa đổi, bổ sung của Quốc hội, quy định một số trường hợp miễn thuế:
“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

 1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
 2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.
 3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.
 4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Chuyển nhượng tài sản nhà đất có được miễn thuế không?

Trường hợp miễn thuế và phải nộp thuế khi bán nhà chung cư.

Như vậy, nếu căn hộ chung cư là căn hộ duy nhất thì được miễn thuế thu nhập cá nhân. Thu nhập cá nhân chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản bao gồm:

 • Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở.
 • Các khoản thu nhập khác có được từ việc chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức.
 • Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
 • Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Cách tính thuế TNCN bán nhà chung cư

Công thức tính TNCN chung:

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Các khoản giảm trừ

Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – Các khoản miễn thuế /Không chịu thuế.

Theo Điều 29, Luật Thuế TNCN, thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%.

Như vậy, nếu nhà chung cư chuyển nhượng không phải là nhà ở duy nhất thì phải nộp thuế TNCN khi bán nhà chung cư với mức thuế là 2% dựa trên giá chuyển nhượng.

3. Lệ phí trước bạ khi bán nhà chung cư

Ngoài đóng thuế TNCN, người chuyển nhượng bán nhà chung cư có thể sẽ phải trả thêm một khoản là lệ phí trước bạ. Cụ thể, tại Khoản 1, Điều 2, Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định đối tượng chịu lệ phí trước bạ bao gồm nhà, đất.

Căn cứ theo Điều 5, 6, 7, Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ phải nộp khi chuyển nhượng căn hộ chung cư được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành).

>> Tham khảo: Hướng dẫn hạch toán hóa đơn đầu vào có chiết khấu thương mại.

Lệ phí trước bạ khi bán chung cư

Lệ phí trước bạ khi bán nhà chung cư.

Lưu ý: Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân như trên thì cũng được miễn lệ phí trước bạ.

Trên đây là những điều cần biết về thuế TNCN bán nhà chung cư. Ngoài khoản thuế thu nhập cá nhân thì người chuyển nhượng nhà chung cư cũng nên quan tâm đến một số khoản phí khác như lệ phí trước bạ để có sự chuẩn bị tốt khi thực hiện chuyển nhượng nhà chung cư.

Để được tư vấn thủ tục mua hóa đơn điện tử nhanh chóng, thuận tiện, hỗ trợ phát hành hóa đơn điện tử lần đầu, doanh nghiệp có thể liên hệ Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn và tham khảo phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice do ThaisonSoft cung cấp:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*