Khi nào doanh nghiệp phải gửi dữ liệu hóa đơn điện tử tới cơ quan thuế? Quy định mới nhất 2021

Hiện nay, không ít doanh nghiệp có thắc mắc: Trường hợp nào doanh nghiệp phải gửi dữ liệu hóa đơn điện tử tới cơ quan thuế? Cách thức gửi thế nào? Quy định thời gian gửi ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải cùng bạn và doanh nghiệp giải đáp chi tiết những thắc mắc này.

1. Quy định trường hợp doanh nghiệp phải gửi dữ liệu hóa đơn điện tử tới cơ quan thuế

Dữ liệu hóa đơn điện tử được hiểu là tập hợp các dữ liệu thông tin về hóa đơn điện tử của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ và thông tin về chứng từ điện tử của các tổ chức, cá nhân sử dụng.

Tại Khoản 2, Điều 22, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, mới ban hành ngày 19/10/2020, Chính Phủ đã quy định người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ khi sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế có trách nhiệm phải chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử không có mã đã lập tới cơ quan thuế. Thông thường thì dữ liệu HĐĐT này sẽ được gửi qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, theo hình thức gửi trực tiếp hoặc gửi qua tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử.

2. Quy định phương thức và thời điểm chuyển dữ liệu HĐĐT tới cơ quan thuế

Căn cứ vào Điểm a, Khoản 3, Điều 22, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Chính phủ đã quy định có 02 phương thức chuyển dữ liệu HĐĐT, bao gồm:

–  Chuyển dữ liệu HĐĐT theo Bảng tổng hợp dữ liệu HĐĐT;

–  Chuyển dữ liệu HĐĐT đầy đủ nội dung hóa đơn.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn điện tử.

2.1. Chuyển dữ liệu HĐĐT theo Bảng tổng hợp dữ liệu HĐĐT

Hiện nay, Bảng tổng hợp dữ liệu HĐĐT được áp dụng theo mẫu số Mẫu số 01/TH-HĐĐT, tại  Phụ lục IA, ban hành kèm theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính Phủ.

Phương thức này được áp dụng đối với các trường hợp sau:

– Đơn vị cung cấp dịch vụ thuộc các lĩnh vực: bưu chính viễn thông, bảo hiểm, tài chính ngân hàng, vận tải hàng không, chứng khoán.

– Đơn vị bán hàng hóa là điện, nước sạch nếu có thông tin về mã khách hàng hoặc mã số thuế của khách hàng.

Khi áp dụng phương thức này, bên bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ phải lập Bảng tổng hợp dữ liệu HĐĐT hàng hóa, cung cấp dịch vụ phát sinh trong tháng hoặc quý (tính từ ngày đầu của tháng, quý đến ngày cuối cùng của tháng hoặc quý) theo đúng Mẫu số 01/TH-HĐĐT. Sau khi đã hoàn thành, bên bán sẽ tiến hành gửi tới cơ quan thuế.

Theo quy định, của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Bảng tổng hợp dữ liệu HĐĐT sẽ được gửi cùng thời gian với Tờ khai thuế giá trị gia tăng.

DN phải tuân thủ quy định thời gian gửi dữ liệu HĐĐT

DN phải tuân thủ quy định thời gian gửi dữ liệu HĐĐT.

Ngoài ra, khi lập và gửi Bảng tổng hợp dữ liệu HĐĐT, bên bán nên lưu ý thêm một số quy định dưới đây:

– Nếu trường hợp phát sinh số lượng hóa đơn lớn thì bảng tổng hợp sẽ được tách theo định dạng chuẩn dữ liệu của cơ quan thuế nhằm đảm bảo yêu cầu gửi nhận dữ liệu trên đường truyền.

– Các trường hợp hóa đơn gửi theo bảng tổng hợp, bên bán gửi thông tin hủy, điều chỉnh trực tiếp trên bảng tổng hợp của các kỳ tiếp theo rồi gửi đến cơ quan thuế. Tuyệt đối không gửi thông báo hóa đơn điện tử có sai sót theo Mẫu số 04/SS-HĐĐT, Phụ lục IA, ban hành kèm theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

– Các hóa đơn được lập cho tổng doanh thu của bên mua là cá nhân không kinh doanh phát sinh trong ngày hoặc tháng theo bảng kê chi tiết thì bên bán sẽ chỉ gửi dữ liệu HĐĐT đến cơ quan thuế. Trường hợp này không cần gửi kèm bảng kê chi tiết.

– Trường hợp bán xăng dầu cho khách hàng, bên bán sẽ tổng hợp dữ liệu tất cả các hóa đơn bán xăng dầu trong ngày theo từng mặt hàng để thể hiện trên bảng tổng hợp dữ liệu HĐĐT và chuyển bảng tổng hợp dữ liệu HĐĐT này ngay trong ngày.

>> Tham khảo: Thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào.

2.2. Chuyển dữ liệu HĐĐT có đầy đủ nội dung hóa đơn

Phương thức chuyển dữ liệu HĐĐT có đầy đủ nội dung hóa đơn được áp dụng đối với các trường hợp bên bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ không thuộc quy định tại Điểm a1, Khoản 3, Điều 22, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Khi áp dụng phương thức này, bên bán sẽ lập đầy đủ nội dung trên hóa đơn để gửi cho bên mua, đồng thời gửi tới cả cơ quan thuế.

3. Quy định hình thức gửi dữ liệu HĐĐT

Căn cứ theo Điểm b, Khoản 3, Điều 22, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Chính Phủ quy định các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thực hiện chuyển dữ liệu HĐĐT đến cơ quan thuế có thể áp dụng một trong hai hình thức sau:

– Gửi trực tiếp.

– Gửi thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT.

DN có thể lựa chọn một trong hai hình thức gửi dữ liệu hóa đơn điện tử

DN có thể lựa chọn một trong hai hình thức gửi dữ liệu HĐĐT hiện hành.

3.1. Hình thức gửi trực tiếp

Hình thức gửi dữ liệu HĐĐT trực tiếp hiện được áp dụng với các đối tượng gồm:

– Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế sử dụng hóa đơn số lượng lớn, có hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu về định dạng chuẩn dữ liệu, có nhu cầu chuyển dữ liệu HĐĐT trực tiếp đến cơ quan thuế, đồng thời gửi văn bản kèm theo tài liệu chứng minh điều kiện đáp ứng đến Tổng cục Thuế.

– Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có tổ chức mô hình Công ty mẹ – con, có xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu hóa đơn tập trung tại Công ty mẹ, có nhu cầu Công ty mẹ chuyển toàn bộ dữ liệu HĐĐT đến cơ quan thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

>> Tham khảo: Quy định về đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

3.2. Hình thức gửi thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT

Hình thức gửi thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT được áp dụng đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế không thuộc trường hợp nêu tại Điểm a, Khoản 3, Điều 22, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Trên đây, bài viết đã hướng dẫn các trường hợp doanh nghiệp phải gửi dữ liệu hóa đơn điện tử tới cơ quan thuế, đồng thời cập nhật các quy định mới nhất có liên quan tới vấn đề này.

Mọi thắc mắc hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*