Hướng dẫn tính thuế TNCN đối với cổ tức được chia

Thuế TNCN đối với cổ tức được chia tính như thế nào? Khi hoạt động đầu tư vốn vào các doanh nghiệp, lợi nhuận cuối năm sẽ được chia cho các cổ đông theo tỷ lệ, thành viên. Cổ đông nhận cổ tức có phải đóng thuế TNCN không và nếu phải đóng thì tính thuế như thế nào?

1. Cổ tức là gì?

Cổ tức được hiểu là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc các tài sản khác. Lợi nhuận ròng của doanh nghiệp được hiểu là khoản tiền chênh lệch giữa tổng doanh thu bán được trừ đi các khoản chi phí, thuế. 

Hay nói cách khác lợi nhuận ròng chính là khoản lãi của doanh nghiệp sau khi đã đóng thuế. Việc chia cổ tức làm giảm lượng tiền lưu thông đối với công việc kinh doanh, nhưng chia lời cho các chủ sở hữu chính là mục tiêu cốt lõi của mọi doanh nghiệp.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn xử lý sai sót trên báo cáo tài chính.

2. Nhận cổ tức có phải nộp thuế TNCN không?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách nhà nước. Cụ thể, theo Điểm b, Khoản 3, Điều 2, Thông tư 111/2013/TT-BTC:

“3. Thu nhập từ đầu tư vốn

Thu nhập từ đầu tư vốn là khoản thu nhập cá nhân nhận được dưới các hình thức:

a) Tiền lãi nhận được từ việc cho các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, nhóm cá nhân kinh doanh vay theo hợp đồng vay hoặc thỏa thuận vay, trừ lãi tiền gửi nhận được từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo hướng dẫn tại tiết g.1, điểm g, khoản 1, Điều 3 Thông tư này.

b) Cổ tức nhận được từ việc góp vốn mua cổ phần…”

Như vậy, nhà đầu tư nhận cổ tức phải thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Thu nhập từ cổ tức có phải nộp thuế TNCN không?

Thu nhập từ cổ tức phải nộp thuế TNCN.

3. Cách tính thuế TNCN từ cổ tức

Theo Khoản 4, Điều 10, Thông tư 111/2013/TT-BTC, cách tính thuế TNCN đối với thu nhập từ đầu tư vốn:
Số thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 5%

Trong đó, thời điểm xác định thu nhập chịu thuế đầu tư vốn chính là thời điểm mà tổ chức, cá nhân thực hiện chi trả thu nhập cho người nộp thuế.

Mặt khác, theo Điểm d, Khoản 5, Điều 7, Nghị định 126/2020/NĐ-CP:
“Tổ chức khai thuế thay và nộp thuế thay cho cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán; cá nhân là cổ đông hiện hữu nhận thưởng bằng chứng khoán; cá nhân được ghi nhận phần vốn tăng thêm do lợi tức ghi tăng vốn; cá nhân góp vốn bằng bất động sản, phần vốn góp, chứng khoán. Thời điểm khai thuế thay và nộp thuế thay được thực hiện khi cá nhân phát sinh chuyển nhượng chứng khoán cùng loại, chuyển nhượng vốn, rút vốn.”

Theo các quy định trên, đối tượng nhận cổ tức bằng chứng khoán thì tổ chức sẽ là người khai và nộp thuế thay.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

4. Hồ sơ, thời hạn khai thuế TNCN từ cổ tức

Để khai thuế TNCN đối với thu nhập nhận từ cổ tức bằng cổ phiếu, lợi tức ghi tăng vốn, người nộp thuế cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm: Tờ khai mẫu số 24/KK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Hồ sơ khai thuế TNCN gồm những gì?

Hồ sơ khai thuế TNCN từ cổ tức.

Về thời hạn nộp hồ sơ, người nộp thuế cần lưu ý:

  • Đối với thu nhập từ lợi tức ghi tăng vốn theo hướng dẫn thì thời điểm xác định thu nhập từ đầu tư vốn là thời điểm cá nhân chuyển nhượng vốn, rút vốn.
  • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ nhận cổ tức bằng cổ phiếu và lợi tức ghi tăng vốn: chậm nhất trong 10 ngày kể từ ngày chuyển nhượng cổ phiếu, chuyển nhượng vốn, rút vốn.

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan thuế quản lý trực tiếp của doanh nghiệp phát hành chứng khoán hoặc quản lý đối với doanh nghiệp góp vốn.

Trên đây là hướng dẫn tính thuế TNCN đối với cổ tức được chia. Các quy định về thuế TNCN đối với cổ tức được quy định chi tiết tại Thông tư 111/2013/TT-BTC, Nghị định 126/2020/NĐ-CP, người nộp thuế cần căn cứ vào các văn bản này để thực hiện khai và nộp thuế.

Để được tư vấn thủ tục mua hóa đơn điện tử nhanh chóng, thuận tiện, hỗ trợ phát hành hóa đơn điện tử lần đầu, doanh nghiệp có thể liên hệ Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn và tham khảo phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice do ThaisonSoft cung cấp:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*