Hướng dẫn tính thuế TNCN từ bán cổ phần, cách khai và nộp thuế

Thuế TNCN bán cổ phần được quy định như thế nào? Hoạt động chuyển nhượng cổ phần tuy không được thực hiện thường xuyên nhưng việc nắm được các quy định về nghĩa vụ thuế TNCN là điều quan trọng đối với cá nhân chuyển nhượng cổ phần. 

1. Chuyển nhượng cổ phần có phải đóng thuế TNCN?

Theo Điều 110, Chương V, Luật Doanh nghiệp, trong công ty cổ phần, cổ đông có quyền chuyển nhượng cổ phần của mình theo quy định của pháp luật và điều lệ của công ty, trừ trường hợp bị hạn chế theo Khoản 3, Điều 119 và Khoản 1, Điều 126.

Mặt khác, theo Điều 4, Thông tư 25/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điểm b, Khoản 4, Điều 2, tại Thông tư 111/2013/TT-BTC thì có quy định cụ thể như sau: Các thu nhập phát sinh từ hoạt động chuyển nhượng chứng khoán (bao gồm cả thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu) đều phải chịu thuế TNCN.

Như vậy, với khoản thu nhập từ bán cổ phần, chuyển nhượng cổ phiếu, các đối tượng vẫn phải đóng thuế TNCN.

>> Có thể bạn quan tâm: Nội dung hợp đồng điện tử.

Thuế TNCN khi chuyển nhượng cổ phần

Bán cổ phần vẫn phải đóng thuế TNCN.

2. Cách tính thuế TNCN bán cổ phần

Theo Điều 120, Khoản 1, Luật doanh nghiệp năm 2014, cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

Mặt khác, tại Khoản 1, Điều 6, Luật Chứng khoán năm 2006:

“1. Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử, bao gồm các loại sau đây:

a) Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;

b) Quyền mua cổ phần, chứng quyền, quyền chọn mua, quyền chọn bán, hợp đồng tương lai, nhóm chứng khoán hoặc chỉ số chứng khoán;”

Như vậy, hoạt động chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần được xem là chuyển nhượng chứng khoán.

>> Tham khảo: Quy định mức phạt khi mất hóa đơn đầu ra liên 2.

Hướng dẫn tính thuế TNCN bán cổ phần.

Cách tính thuế TNCN bán cổ phần trong công ty cổ phần như sau:

Thuế TNCN phải nộp = Giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần x Thuế suất 0,1%.

Trong đó, thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng chứng khoán được xác định là giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần và được xác định:

  • Chứng khoán thuộc công ty đại chúng giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán: giá chuyển nhượng chứng khoán là giá thực hiện tại Sở Giao dịch chứng khoán. Giá thực hiện là giá chứng khoán được xác định từ kết quả khớp lệnh hoặc giá hình thành từ các giao dịch thỏa thuận tại Sở Giao dịch chứng khoán.
  • Chứng khoán không thuộc trường hợp nêu trên: giá chuyển nhượng là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng hoặc giá thực tế chuyển nhượng hoặc giá theo sổ sách kế toán của đơn vị có chứng khoán chuyển nhượng tại thời điểm lập báo cáo tài chính gần nhất theo quy định của pháp luật về kế toán trước thời điểm chuyển nhượng.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

3. Nộp thuế chuyển nhượng cổ phần ở đâu?

Theo Khoản 6, Điều 21, Thông tư 92/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Khoản 5, Điều 16, Thông tư 156/2013/TT-BTC thì việc nộp thuế, kê khai thuế chuyển nhượng cổ phần được thực hiện tại cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp đã phát hành chứng khoán sau đó cá nhân thực hiện chuyển nhượng.

Hồ sơ khai thuế

Lưu ý hồ sơ nộp thuế TNCN bán cổ phần.

Về hồ sơ, cá nhân chuyển nhượng cổ phần cần chuẩn bị:

  • Tờ khai theo Mẫu 4/CNV-TNCn ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính.
  • Bản chụp bản gốc Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa các bên.

Với hướng dẫn cách tính thuế TNCN bán cổ phần trên đây, các cá nhân có thể áp dụng khi chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng cổ phiếu, kê khai và nộp thuế đúng quy định để tránh bị truy thu, xử phạt.

Để được tư vấn thủ tục mua hóa đơn điện tử nhanh chóng, thuận tiện, hỗ trợ phát hành hóa đơn điện tử lần đầu, doanh nghiệp có thể liên hệ Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn và tham khảo phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice do ThaisonSoft cung cấp:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*