Hướng dẫn thanh toán thuế thu nhập cá nhân vào ngân sách nhà nước

Thanh toán thuế thu nhập cá nhân vào ngân sách nhà nước như thế nào? Ngoài những cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền cho nơi chi trả thu nhập, một số khác sẽ tự quyết toán thu nhập cá nhân. Vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với các cá nhân tự quyết toán là thanh toán thuế TNCN ở đâu và thực hiện như thế nào?

1. Các hình thức nộp tiền thuế TNCN

Người nộp thuế (NNT) lựa chọn một trong các chi nhánh ngân hàng để nộp tiền thuế TNCN vào khoản thu ngân sách nhà nước. Ví dụ, nếu ở Hà Nội, người nộp thuế nộp vào tài khoản thu ngân sách nhà nước số 7111 – Kho bạc Nhà nước TP Hà Nội – Cơ quan thu: Cục thuế TP Hà Nội:

–  Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – CN Đống Đa.

– Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam – CN Sở giao dịch 1.

– Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – CN Sở giao dịch.

– Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – CN Hà Nội.

–  Ngân hàng TMCP Quân Đội – Chi nhánh Điện Biên Phủ.

>> Tham khảo: Nguyên tắc xuất hóa đơn theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

Nộp tiền thuế TNCN

Nộp tiền thuế TNCN qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.

Cách 1: Nộp tiền bằng phương thức chuyển khoản

Cá nhân có tài khoản tiền gửi tại một trong 5 ngân hàng nêu trên thực hiện chuyển khoản online trong cùng hệ thống.

Cá nhân không có tài khoản tiền gửi tại một trong 5 ngân hàng nêu trên thực hiện chuyển khoản liên ngân hàng (không thực hiện chuyển tiền 24/7).

Khi chuyển tiền, người nộp thuế ghi đầy đủ các thông tin về người nộp thuế trong phần nội dung chuyển tiền:

• Lựa chọn ngân hàng – chi nhánh ngân hàng thụ hưởng: theo 1 trong 5 chi nhánh ngân hàng phối hợp thu trên.
  • Lựa chọn tài khoản thụ hưởng: 7111.
  • Lựa chọn tên người thụ hưởng: Cục thuế TP Hà Nội.
  • Nội dung chuyển khoản : Tên NNT, mã số thuế, QTTNCN năm … ,C 557, TM 1001, Số tiền, TM 4917 (nếu phát sinh tiền chậm nộp thuế TNCN), số tiền, KBNN TP Hà Nội.

Lưu ý: Đối với phương thức nộp tiền thuế TNCN bằng chuyển khoản, sau khi nộp tiền, người nộp thuế chỉ có thể tra soát tại ngân hàng (do không có Giấy nộp tiền). Vì vậy, đối với một số trường hợp yêu cầu Giấy nộp tiền, người nộp thuế cần đến ngân hàng để kiểm tra.

Cách 2: Thanh toán trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng:

– Đối với cá nhân có tài khoản tiền gửi tại 1 trong 5 ngân hàng phối hợp thu trên: thực hiện theo hướng dẫn ở trên.

– Đối với cá nhân không có tài khoản tiền gửi tại 1 trong 5 ngân phối hợp thu trên: NNT lập chứng từ nộp tiền vào NSNN theo mẫu của Ngân hàng, một số nội dung được ghi như sau :

– Tên người nộp tiền: họ và tên của NNT

– Số tài khoản : 7111, mở tại một trong năm chi nhánh ngân hàng nêu trên (VD: STK 7111 mở tại Ngân hàng Thương mại CP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Đống Đa)

– Nội dung nộp NSNN : Tên “NNT”, “MST”, QT TNCN năm “…,” Chương 557, Tiểu mục 1001, “Số tiền”, Tiểu mục 4917 (nếu phát sinh tiền chậm nộp thuế TNCN),”số tiền”, KBNNTP Hà Nội.

>> Tham khảo: Thuế TNCN bán cổ phần: cách tính và thời điểm xác định thu nhập tính thuế.

Cách 3: Thanh toán thuế TNCN trực tuyến

– Đối với phương thức điện tử, cá nhân có thể lựa chọn nộp tiền vào tài khoản thu ngân sách nhà nước bằng các hình thức:

+ Nộp qua Ebanking;

+ Nộp qua ATM;

+ Nộp qua Home Banking hoặc Mobile Banking

– Lưu ý về nguyên tắc chuyển tiền:

Đối với mỗi ngân hàng khác nhau thì có phương thức giao diện khác nhau và các bước thực hiện có thể khác nhau tại các ngân hàng điện tử hay các ứng dụng trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đáp ứng các nguyên tắc sau:

+ Lựa chọn ngân hàng ủy nhiệm thu thuộc một trong 5 ngân hàng nêu trên..

+ Lựa chọn tài khoản chuyển khoản là tài khoản thu NSNN 7111

+ Nội dung chuyển tiền ghi đầy đủ thông tin của NNT: Tên người nộp thuế, mã số thuế, thuế TNCN 1001, chậm nộp tiền thuế TNCN 4917 (nếu có).

3. Thời hạn nộp tiền thuế TNCN

Thời hạn nộp thuế TNCN

Căn cứ theo Luật Quản lý thuế năm 2019 và Khoản 3, Điều 8, Nghị định 126/2020/NĐ-CP, thuế TNCN thuộc trường hợp khai theo năm thì thời hạn nộp tiền thuế TNCN theo năm chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Ví dụ, thời hạn nộp tiền thuế TNCN năm 2023 được xác định như sau:

– Thời hạn chậm nhất là ngày 31/03/2024 đối với hồ sơ quyết toán thuế năm.

– Thời hạn chậm nhất là ngày 31/01/2024 đối với hồ sơ khai thuế năm.

– Thời hạn chậm nhất là ngày 02/05/2024 đối với hồ sơ quyết toán thuế TNCN của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế (ngày cuối cùng của tháng thứ 4 thông thường sẽ rơi vào ngày nghỉ lễ 30/4, 01/5 nên sẽ được lùi sang ngày làm việc hôm sau).

Trên đây là Hướng dẫn thanh toán thuế thu nhập cá nhân vào ngân sách nhà nước. Các cá nhân tự quyết toán thuế có thể tham khảo để thực hiện nghĩa vụ thuế TNCN.

>> Tham khảo: Hướng dẫn tự quyết toán thuế TNCN.

Kết luận

Ngoài ra, nếu quý doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng đầy đủ quy định, xin vui lòng liên hệ E-invoice để nhận được tư vấn: