Hệ thống hóa đơn điện tử của Tổng cục Thuế

Hệ thống hóa đơn điện tử đang trở thành một công cụ quan trọng trong việc quản lý thuế. Để đảm bảo tiến độ từ ngày 01/07/2022, hóa đơn điện tử sẽ được triển khai trong toàn quốc. Tổng cục Thuế Việt Nam đã chính thức triển khai áp dụng hệ thống HĐĐT, nhằm góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, góp phần tăng năng suất lao động và thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

1. Hệ thống hóa đơn điện tử của Tổng cục Thuế là gì?

 

Hệ thống tra cứu hóa đơn

Hệ thống hóa đơn điện tử của Tổng cục Thuế.

Hệ thống hóa đơn điện tử của Tổng cục Thuế Việt Nam là một hệ thống giúp các doanh nghiệp và tổ chức quản lý và phát hành hóa đơn điện tử một cách dễ dàng và hiệu quả. Hệ thống này được phát triển với mục đích đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế một cách nhanh chóng và chính xác hơn.

Hệ thống HĐĐT của Tổng cục Thuế Việt Nam bao gồm các chức năng sau:

  • Đăng ký/thay đổi sử dụng hóa đơn điện tử
  • Tra cứu hóa đơn điện tử
  • Quản lý hóa đơn điện tử: Lập hóa đơn mới, lập hóa đơn thay thế, lập hóa đơn điều chỉnh, xử lý hóa đơn, phê duyệt hóa đơn
  • Thông báo hóa đơn có sai sót: xử lý thông báo hóa đơn, phê duyệt thông báo và tra cứu thông báo
  • Đề nghị cấp hóa đơn theo lần phát sinh.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử, Tra cứu hóa đơn điện tử.

2. Lợi ích của hệ thống HĐĐT của Tổng cục Thuế

Hệ thống HĐĐT của Tổng cục Thuế Việt Nam mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp cũng như đối với cơ quan Thuế.

2.1. Đối với doanh nghiệp

Hóa đơn điện tử

Lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại cho doanh nghiệp.

Việc sử dụng hệ thống HĐĐT mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích như:

– Tiết kiệm được thời gian

Sử dụng Hóa đơn điện tử giúp Doanh nghiệp (giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn…). Doanh nghiệp không cần đợi nhận hóa đơn theo đường bưu điện như trước. Chỉ vài cú nhấp chuột, người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn dù đang ở bất cứ nơi nào nếu có internet.

– Tiết kiệm chi phí:

Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy như: Chi phí giấy in, mực in, chi phí chuyển hóa đơn cho khách hàng và đặc biệt là giảm chi phí lưu trữ hóa đơn. 

– An toàn, bảo mật, chống làm giả:

Doanh nghiệp cũng không lo tình trạng bị thất lạc hóa đơn trong khi chờ chuyển phát. Đồng thời, giảm thời gian tìm kiếm hóa đơn; tăng cường khả năng bảo mật; giúp việc lưu trữ, quản lý hóa đơn vĩnh viễn; không có rủi ro mất, nhàu nát như khi lưu trữ hóa đơn giấy…

>> Tham khảo: Hướng dẫn lập hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan thuế.

– Giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế:

Bên cạnh đó, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế. Khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, cơ bản các thủ tục hành chính thuế của doanh nghiệp cũng được thực hiện điện tử. Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần thông báo qua mạng gửi đến CQT về việc sử dụng hóa đơn điện tử và được sử dụng ngay sau khi thông báo được chấp nhận.

2.2. Đối với cơ quan Thuế

Hóa đơn điện tử đối với cơ quan thuế

Lợi ích của hóa đơn điện tử đối với cơ quan thuế.

Việc hóa đơn điện tử sẽ dần thay thế vị trí của hóa đơn giấy trong giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ, công tác quản lý của CQT giúp ngành Thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn; hỗ trợ, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế, phân tích rủi ro doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh. Giúp cơ quan Hải quan tại cửa khẩu, sân bay nhanh chóng có thông tin để thực hiện hoàn thuế.

Ngoài ra, cơ quan Thuế và các cơ quan khác của Nhà nước không tốn chi phí thời gian đối chiếu hóa đơn. Hiện nay, khi kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng và kiểm tra thuế thu nhập doanh nghiệp, cơ quan Thuế và cơ quan khác của Nhà nước đều thực hiện đối chiếu hóa đơn, đây là công việc bắt buộc.

Ngoài những lợi ích trên, việc sử dụng hóa đơn điện tử cũng giúp cơ quan thuế kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn, tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại điện tử phát triển.

Đồng thời, sử dụng hóa đơn điện tử góp phần bảo vệ môi trường; khắc phục được trình trạng gian lận sử dụng bất hợp pháp hóa đơn – lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên.

>> Tham khảo: Giới thiệu cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7.

Có thể thấy, hệ thống hóa đơn điện tử là một tiến bộ đáng kể trong công nghệ kế toán và tài chính. Việc triển khai hệ thống này giúp nâng cao hiệu quả quản lý, giảm thiểu thủ tục hành chính, tối ưu hóa quy trình kinh doanh, đồng thời giảm thiểu chi phí vận hành. Đặc biệt, hóa đơn điện tử còn đóng góp tích cực trong việc bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, để triển khai và sử dụng hệ thống HĐĐT đạt hiệu quả cao, các doanh nghiệp cần phải đối mặt với nhiều thách thức như yếu tố kỹ thuật, quy trình quản lý và an ninh thông tin. Để vượt qua những thách thức này, các doanh nghiệp cần có sự hỗ trợ từ các chuyên gia về công nghệ thông tin, đào tạo và có các chính sách bảo mật thông tin tốt hay tìm cho mình một đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín. 

Kết luận

Ngoài ra, để được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*