Chậm quyết toán thuế bị phạt thế nào? Quy định xử phạt mới nhất 2020

Chậm quyết toán thuế bị phạt như thế nào? Quy định xử phạt khi cá nhân, doanh nghiệp chậm quyết toán thuế ra sao? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn giải đáp chi tiết.

1. Quy định chung về các vi phạm hành chính khi quyết toán thuế

 Quy định chung về các vi phạm hành chính khi quyết toán thuế.

Quy định chung về các vi phạm hành chính khi quyết toán thuế.

Căn cứ vào Khoản 3, Điều 1, Thông tư số 166/2013/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định các hành vi sau đây sẽ bị quy là vi phạm hành chính về thủ tục thuế:

– Chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế;

– Chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế so với thời hạn đã quy định; 

– Kê khai không đầy đủ những nội dung trong hồ sơ khai thuế

– Chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định;

– Vi phạm các quy định về cung cấp thông tin liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế; 

– Vi phạm trong việc chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra thuế, cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Theo đó, các hành vi vi phạm hành chính nêu trên dù cố ý hay vô ý thì đều sẽ bị xử phạt nghiêm minh. Mức độ xử phạt sẽ được xác định dựa trên tính chất, mức độ, hậu quả, đối tượng vi phạm và các tình tiết giảm nhẹ hay tăng nặng (nếu có).

Thông thường, đối với những trường hợp vi phạm ở mức độ nhẹ, không nghiêm trọng, các cá nhân, doanh nghiệp sẽ chỉ bị xử phạt cảnh cáo thông qua các quyết định bằng văn bản.

Với những trường hợp vi phạm ở mức độ nặng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị phạt tiền. Các vi phạm khác nhau thì sẽ bị phạt ở mức tiền không giống nhau. Mức phạt tiền với cá nhân sẽ bằng 1/2 so với các tổ chức, doanh nghiệp. Với đối tượng vi phạm là hộ gia đình thì sẽ áp dụng mức phạt tiền tương đương như với cá nhân.

2. Quy định xử phạt chậm nộp hồ sơ khai thuế

Các cá nhân, doanh nghiệp khi quyết toán thuế và xảy ra tình trạng chậm nộp hồ sơ khai thuế, thì cần phải xác định xem mình đã chậm nộp hồ sơ khai thuế bao nhiêu ngày để biết chính xác mức độ chậm quyết toán thuế bị phạt.

Chậm quyết toán thuế bị phạt thế nào?

DN bị phạt khi chậm nộp hồ sơ khai thuế.

Tại Điều 9, Thông tư số 166/2013/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định rất rõ mức độ xử phạt đối với các hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn pháp luật quy định.

Thứ nhất, đối với các hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế từ 1-5 ngày và có tình tiết giảm nhẹ thì sẽ chỉ bị phạt cảnh cáo.

Thứ hai, đối với các hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế từ 1-10 ngày sẽ bị xử phạt mức 700.000 đồng. Trường hợp có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt tối thiểu sẽ là 400.000 đồng trở lên; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức phạt tối đa là 1.000.000 đồng.

Thứ ba, đối với các hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế trên 10-20 ngày thì sẽ bị phạt 1.400.000 đồng. Trường hợp có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt tối thiểu sẽ là 800.000 đồng trở lên; nếu có tình tiết tăng nặng thì phạt tối đa là 2.000.000 đồng.

Thứ tư, các hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định trên 20-30 ngày thì sẽ bị phạt ở mức 2.100.000 đồng. Trường hợp có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt tối thiểu sẽ là 1.200.000 đồng; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức phạt tối đa sẽ dừng ở 3.000.000 đồng.

Thứ năm, trường hợp chậm nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 30-40 ngày thì mức phạt sẽ là 2.800.000 đồng. Trường hợp có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt tối thiểu sẽ là 1.600.000 đồng; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức phạt tối đa sẽ là 4.000.000 đồng.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn kê khai thuế với hóa đơn điện tử.

Thứ sáu, đơn vị nộp thuế sẽ bị phạt ở mức 3.500.000 đồng; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt tối thiểu sẽ là 2.000.000 đồng; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức phạt tối đa sẽ là 5.000.000 đồng khi vi phạm một trong những trường hợp dưới đây:

– Chậm nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 40-90 ngày.

– Chậm nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định trên 90 ngày nhưng không làm phát sinh số thuế phải nộp hoặc thuộc trường hợp quy định tại Khoản 9, Điều 13 của Thông tư 166 này.

– Trường hợp không nộp hồ sơ khai thuế vì không phát sinh số thuế phải nộp. Trừ trường hợp được pháp luật quy định không phải nộp hồ sơ khai thuế.

– Chậm nộp hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý quá thời hạn trên 90 ngày, tính từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quý nhưng chưa hết hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm.

Lưu ý rằng:

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định của pháp luật sẽ bao gồm cả thời gian được gia hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

– Quy định xử phạt trên không áp dụng với người nộp thuế đang trong thời gian được gia hạn thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, gia hạn thời hạn nộp thuế.

– Căn cứ theo Điều 106 của  Luật quản lý thuế, người nộp thuế khi bị xử phạt theo 1 trong 6 trường hợp nêu trên nếu chậm nộp tiền thuế thì sẽ phải nộp phạt thêm tiền chậm nộp tiền thuế theo đúng quy định của pháp luật.

– Đối với các trường hợp chậm nộp hồ sơ khai thuế theo thời hạn quy định, nếu sau 90 ngày, tính từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, người nộp thuế có nộp hồ sơ khai thuế hợp lệ và xác định đúng số tiền thuế phải nộp của kỳ nộp thuế thì ngoài việc phải nộp phạt theo quy định thì người nộp thuế còn phải tự tính tiền chậm nộp tiền thuế của mình. Khi này, cơ quan thuế sẽ ra quyết định bãi bỏ quyết định ấn định thuế.

Trên đây là quy định xử phạt đối với những trường hợp chậm nộp hồ sơ khai thuế. Để tìm hiểu về quy định xử phạt khi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế hay khi không khai đầy đủ nội dung trong hồ sơ khai thuế, bạn và doanh nghiệp xem tiếp phần 2 của bài viết.

Mọi thắc về quyết toán thuế bị phạt ra sao hay muốn được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: Einvoice.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*