Cách kê khai hóa đơn điều chỉnh giảm

Nếu bạn và doanh nghiệp đang thắc mắc hóa đơn điều chỉnh kê khai thuế như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết này. Dưới đây, nội dung bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết cách kê khai thuế với hóa đơn điều chỉnh giảm.

1. Khi nào thì doanh nghiệp lập hóa đơn điều chỉnh giảm?

Tại Điều 23, Thông tư số 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định những trường hợp hóa đơn đã lập, đã giao cho bên mua; hàng hóa, dịch vụ đã được chuyển tới bên mua; hai bên bán và mua đã tiến hành kê khai thuế nhưng sau đó phát hiện có sai sót xảy ra với hóa đơn thì cả bên bán và bên mua phải lập biên bản điều chỉnh, lập hóa đơn điều chỉnh, đồng thời điều chỉnh lại cả kê khai thuế đã tiến hành trước đó.

Đối với các trường hợp hóa đơn đã lập phát hiện có số liệu cao hơn so với thực tế, sau khi cùng bên mua lập biên bản điều chỉnh có ghi rõ sai sót, bên bán sẽ tiến hành lập hóa đơn điều chỉnh giảm, rồi sau đó cả hai bên bán và mua sẽ điều chỉnh giảm kê khai thuế đã thực hiện trước đó.

Các hóa đơn ghi rõ điều chỉnh giảm phải ghi rõ giảm số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu…

Khi tiến hành lập hóa đơn điều chỉnh giảm, người điều chỉnh cầu lưu ý một số điểm như sau:

– Hóa đơn đã lập trước đó bị sai chỉ tiêu nào thì điều chỉnh chỉ tiêu đó.

– Chỉ ghi giá trị chênh lệch cần điều chỉnh lên hóa đơn điều chỉnh.

– Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

– Khi lập hóa điều chỉnh, người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót hay lý do phải điều chỉnh hóa đơn.

Ngoài ra, căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Cách kê khai thuế với hóa đơn điều chỉnh giảm

Hóa đơn điều chỉnh kê khai thuế như thế nào? Để biết được cách kê khai thuế với hóa đơn điều chỉnh sao cho đúng, bạn và doanh nghiệp cần phải căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành.

Tại Công văn số 3430/TCT-KK, ban hành ngày 21/08/2014, Tổng cục Thuế đã quy định cách thực hiện kê khai với các hóa đơn điều chỉnh như sau:

– Đối với bên bán, việc kê khai thuế với hóa đơn điều chỉnh giảm sẽ tiến hành theo Bảng kê mẫu số 01-1/GTGT và ghi giá trị âm.

– Đối với bên mua, việc kê khai thuế với hóa đơn điều chỉnh giảm sẽ tiến hành theo Bảng kê mẫu số 01-2/GTGT và ghi giá trị âm.

Hiện nay, Tổng cục Thuế đã hỗ trợ việc ghi số âm tại cả bảng kê mẫu số 01-1/GTGT và mẫu số 01-2/GTGT.

>> Tham khảo: Kê khai thuế với hóa đơn điện tử.

2.1. Bên bán kê khai hóa đơn điều chỉnh giảm thuế GTGT đầu ra

Hóa đơn điều chỉnh kê khai thuế như thế nào

Bên bán kê khai hóa đơn điều thuế GTGT đầu ra.

Đối với trường hợp trong kỳ kê khai chỉ có 01 hóa đơn điều chỉnh giảm (tức là không hề có các hóa đơn bán ra hay mua vào trong kỳ kê khai) thì bên bán sẽ tiến hành điều chỉnh kê khai thuế trên tờ khai 01/GTGT như sau:

 • Kê khai âm vào chỉ tiêu 32
 • Kê khai âm vào chỉ tiêu 33

Cách kê khai âm rất đơn giản, người kê khai chỉ cần đặt dấu trừ (-) phía trước số tiền ở chỉ tiêu 32 và 33.

Đối với trường hợp trong kỳ phát sinh thêm nhiều hóa đơn bán ra, mua vào khác thì bên bán sau khi kê khai sẽ lấy số liệu trên chỉ tiêu 32 và chỉ tiêu 33 để trừ đi số tiền và tiền thuế trên hóa đơn điều chỉnh.

>> Tham khảo: Xem báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trên app Einvoice.

2.2. Bên mua kê khai hóa đơn điều chỉnh giảm thuế GTGT đầu vào

Hóa đơn điều chỉnh giảm kê khai thuế như thế nào

Bên mua kê khai hóa đơn điều chỉnh thuế GTGT đầu vào.

Nếu trường hợp trong kỳ kê khai chỉ có 01 hóa đơn, không phát sinh bất cứ hóa đơn bán ra, mua vào khác thì bên mua sẽ kê khai vào tờ khai số 01/GTGT như sau:

– Kê khai âm vào chỉ tiêu 23.

– Kê khai âm vào chỉ tiêu 24.

– Kê khai âm vào chỉ tiêu 25.

Nếu trường hợp trong kỳ phát sinh thêm nhiều hóa đơn bán ra, mua vào khác thì bên mua sau khi hoàn tất kê khai thuế sẽ lấy số liệu trên các chỉ tiêu 23, 24, 25 trừ đi số tiền và tiền thuế trên hóa đơn điều chỉnh.

Lưu ý rằng, các hóa đơn điều chỉnh thì không được viết âm nhưng bắt buộc phải kê khai âm trên phần mềm HTKK.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn và doanh nghiệp giải đáp hóa đơn điều chỉnh kê khai thuế như thế nào, đồng thời hướng dẫn chi tiết cách kê khai thuế.

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ ngay:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

1 bình luận

 1. Hóa đơn đầu vào : điều chỉnh giảm giá có công văn, thông tư nào quy định kê khai tại thời điểm phát sinh không ạ? ví phát sinh điều chỉnh giảm giá tháng 10/2020. Nhưng qua tháng 2/2021 kế toán mơi kê khai điều chỉnh giảm trên bảng kê mua vào thì có bị phạt không?
  Mong tư vấn giúp e với ạ
  e cám ơn
  Trân trọng !
  Mọi thông tin giải đáp vui lòng gửi phản hồi qua email giúp e .

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*