Tổng hợp và giải đáp các câu hỏi thường gặp về bản thể hiện hóa đơn điện tử

Top 06 câu hỏi thường gặp nhất về bản thể hiện hóa đơn điện tử hay gặp nhất sẽ được giải đáp đến bạn ngay trong bài viết dưới đây. Hy vọng rằng hoadondientu.edu.vn sẽ đem đến thông tin hữu ích cho các tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân đang sử dụng hóa đơn điện tử.

1.  Bản thể hiện hóa đơn điện tử là gì?

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử được hiểu đơn giản là bản thể hiện nội dung kinh tế, nghiệp vụ của hóa đơn điện tử, có dạng tương đương một tờ hóa đơn thông thường.

Thông thường, các doanh nghiệp bán hàng hóa, cung cấp dịch phụ khi dùng hóa đơn điện tử sẽ phải lưu trữ đồng thời cả file ở định dạng PDF và XML. Trong đó:

 • File XML sẽ được mặc định là file chứa toàn bộ dữ liệu của hóa đơn, có giá trị pháp lý khi chưa qua sửa đổi bất kỳ thông tin gì.
 • File ở dạng PDF chính là bản thể hiện nội dung của hóa đơn điện tử, có vai trò tương ứng như một bản hóa đơn điện tử thông thường.

Giải đáp các câu hỏi thường gặp về bản thể hiện hóa đơn điện tử

Ảnh minh họa.

2.  Bản thể hiện hóa đơn điện tử có yêu cầu gì về nội dung không?

Bản thể hiện hóa đơn điện tử vì là bản thể hiện nội dung của hóa đơn điện tử nên nó phải phản ánh trung thực nội dung của hóa đơn điện tử. Đây cũng là lý do bản thể hiện hóa đơn điện tử phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu nội dung đối với một hóa đơn điện tử như quy định tại Điều 3, Thông tư 68/2019/TT-BTC.

Ngoài ra, bản thể hiện hóa đơn điện tử còn phải đáp ứng một số yêu cầu riêng về mặt nội dung:

 • Phản ánh toàn vẹn nội dung của bản hóa đơn điện tử gốc.
 • Đối với bản thể hiện hóa đơn điện tử dạng giấy, hóa đơn cần có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.
 • Cần có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.
 • Đảm bảo giá trị pháp lý của các hoá đơn điện tử chuyển đổi.

3.  Bản thể hiện hóa đơn điện tử có được chuyển đổi sang dạng chứng từ giấy hay không?

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp đối với các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. Theo quy định, khi sử dụng hóa đơn điện tử, bên mua và bên bán được phép chuyển đổi hóa đơn điện tử sang chứng từ giấy để lưu trữ các chứng từ kế toán hoặc dùng cho việc chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, dịch vụ. Với những trường hợp này, các chứng từ giấy sẽ được coi là bản thể hiện của hóa đơn điện tử.

Như vậy, bản thể hiện hóa đơn điện tử có hoàn toàn được chuyển đổi sang dạng chứng từ giấy.

4.  Bản thể hiện hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không?

Theo quy định, bản thể hiện hóa đơn điện tử thì phải có chữ ký xác nhận của người thực hiện chuyển hóa đơn điện tử sang chứng từ giấy chứ không nhất thiết phải có đóng dấu. Do đó, với câu hỏi “Bản thể hiện hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không?” thì câu trả lời sẽ là không.

5.  Bản thể hiện hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý không?

Theo quy định, bản thể hiện hóa đơn điện tử chỉ có giá trị pháp lý khi hóa đơn đó đảm bảo được các yêu cầu về tính toàn vẹn của thông tin trên hóa đơn điện tử gốc.

6.  Giải đáp câu hỏi thường gặp về bản thể hiện hóa đơn điện tử được xuất bao nhiêu lần

Theo Khoản 1, Điều 12, Thông tư 32/2011/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định: “Người bán hàng hóa được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hoá hữu hình trong quá trình lưu thông và chỉ được chuyển đổi một (01) lần.”

Như vậy, bản thể hiện hóa đơn điện tử có thể chuyển đổi sang dạng chứng từ giấy là 01 lần.

Trên đây, bài viết đã giúp bạn giải đáp 06 câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến bản thể hiện hóa đơn điện tử.

Mọi thắc mắc về bản thể hiện của hóa đơn điện tử hay muốn được tư vấn thêm về giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice phổ biến nhất hiện hoàn toàn miễn phí xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Trụ sở chính: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*